ĐIỆN TOÁN BIÊN: TƯƠNG LAI VÀ ỨNG DỤNG

Như ở bài viết “Điện toán biên: Tối ưu việc xử lý và lưu trữ dữ liệu” , Alta Software có nói về định nghĩa và các ưu điểm của điện toán biên. Nó mang mô hình điện toán phân tán, giúp lưu trữ dữ liệu, cải thiện thời gian phản hồi và tiết kiệm băng thông cho hệ thống. Và ngoài ra điện toán biên còn được sử dụng nhiều và ứng dụng ở một số trường hợp, là công nghệ dự tính sẽ rất phát triển trong tương lai. Hãy đọc và tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé!

Điện toán biên: Tương lai và ứng dụng

Những công ty hàng đầu sử dụng điện toán biên

_

Amazon

Đã công bố tính khả dụng chung của AWS Greengrass, là phần mềm hỗ trợ các thiết bị và cổng kết nối cục bộ. Nó mang lại ba lợi ích:

  • Giảm độ trễ giữa các thiết bị và lớp xử lý dữ liệu.
  • Chi phí băng thông giảm
  • Đạt được sự tuân thủ và bảo mật bằng cách lưu giữ cục bộ dữ liệu nhạy cảm

Dropbox

  • Là công ty lưu trữ và chia sẻ tệp hàng đầu, đã phát triển mạng biên của riêng mình để mang lại kết nối tốt hơn và truy cập tệp nhanh hơn cho khách hàng của mình. Công ty chuyển sang thế mạnh để cung cấp dịch vụ nhất quán và đáng tin cậy cho tất cả các khách hàng của mình.
  • Với sự thay đổi này, tốc độ đã được tăng lên 300% và hiệu suất được cải thiện lên cấp độ tiếp theo. Với máy tính tiên tiến, tốc độ tải xuống và tải lên đã tăng lên khắp châu Á và châu Âu và độ trễ được cải thiện gấp 5 lần.

General Electric

  • Hỗ trợ một số lượng lớn các thiết bị biên – lên đến 200.000 thiết bị được kết nối, cho phép xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn với độ trễ thấp.
  • Các giải pháp biên thúc đẩy thông tin chi tiết theo thời gian thực về các tài sản công nghiệp chính đồng thời được kết nối an toàn với đám mây. Công nghệ này mang lại kết quả giúp tăng doanh thu, hiệu quả và độ tin cậy trên nhiều ngành.

Ứng dụng của việc triển khai điện toán biên

_
  • Hội nghị truyền hìnhNếu gặp phải các thiếu sót như bị trễ video, chất lượng video kém, màn hình chia sẻ bị đơ và nhiều hơn thế nữa là những gì mà chúng ta thường gặp phải. Việc cung cấp video chất lượng cao rất phức tạp do phản hồi đám mây thường chậm. Đặt máy chủ gần với giọng nói của những người tham gia là cách giúp loại vấn đề này có thể được giảm thiểu đáng kể. Máy chủ biên sẽ mang lại cho người dùng trải nghiệm linh hoạt và đáp ứng cho những người tham gia.
  • Thành phố thông minhTrong các khu vực đô thị thường đặt các cảm biến để thu thập dữ liệu về các kiểu giao thông và tiện ích sử dụng. Nó thu thập một lượng lớn thông tin mỗi ngày, tất cả các thông tin này phải được thu thập, lưu trữ và phân tích trước khi phản hồi các vấn đề. Các giải pháp như đám mây truyền thống không thể cung cấp phản hồi ngay lập tức cho thiết bị hoạt động ở mạng ngoại vi. Điện toán biên có thể giúp phản ứng với điều kiện thời gian gần thya đổi bằng cách thu thập các dữ liệu để thực hiện các tác vụ xử lý cơ bản.
  • Giàn khoan dầu đại dươngCó hàng nghìn cảm biến để tạo ra được một lượng lớn dữ liệu và hầu hết chúng không quan trọng, nhưng xác định rằng hệ thống đang hoạt động bình thường. Không phải gửi mọi dữ liệu qua mạng ngay khi nó được tạo. Thay vào đó, hệ thống điện toán biên có thể có thể biên dịch dữ liệu và gửi báo cáo hằng ngày lên đám mây để lưu trữ lâu dài. Bằng cách gửi dữ liệu quan trọng đến mạng, hệ thống tính toán biên làm giảm việc truyền tải dữ liệu. Nó thậm chí có thể giúp bảo trì dự đoán để xác định các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng ảnh hưởng đến sản xuất.

Kỷ nguyên đám mây sẽ kết thúc?

_

Không

Câu trả lời là sự ra đời của điện biên không có nghĩa là kỷ nguyên đám mây sẽ kết thúc.

Sự bổ sung

Điện toán biên là sự bổ sung cho điện toán đám mây, nó không thể thay thế điện toán đám mây vì sẽ luôn có nhu cầu xử lý tập trung.

Phân tích các tập dữ liệu lớn

Nó cần một đám mây để cấu hình, triển khai và quản lý các thiết bị IoT để phân tích các tập dữ liệu lớn từ các nguồn dữ liệu khác nhau.

Sẽ hợp lý khi phân tích IoT khi cần hành động tức thì và để xử lý dữ liệu nhanh hơn, nhưng dữ liệu có thể sẽ cần được thu thập và lưu trữ tập trung.Tóm lại, điện toán đám mây là một phần không thể thiếu của bất kỳ loại điện toán biên nào.

Tương lai của điện toán biên

_

Vì điện toán biên đang ở giai đoạn sơ khai nên rất khó để đưa ra bất kỳ tuyên bố nào để biện mình. Tuy nhiên, từ những điểm nổi bật về điện toán biên thì có vẻ như điện toán biên đang trở thành một phần quan trọng trong việc phát triển ứng dụng IoT. Tính toán biên không phải chỉ đơn giản là phân phối lại dữ liệu đến các điểm cuối và cũng không thể phủ nhận rằng nó sẽ cho phép các doanh nghiệp thực hiện các phân tích nâng cao theo những cách mới. Sự gia tăng của các trung tâm dữ liệu được bản địa hóa có thể giúp các tổ chức mở rộng phạm vi mạng của họ dễ dàng hơn. Có vẻ như tương sẽ là cơ hội rất tốt để điện toán biên tồn tại vì chúng ta có thể thấy nhiều ứng dụng chăm sóc sức khỏe, AR, VR, máy bay không người lái, thành phố thông minh và nhiều ứng dụng khác đang được ra đời.

Trên đây là những thông tin giải thích thêm về điện toán biên (Edge Computing) cũng như tương lai phát triển của nó. Alta Software cung cấp các giải pháp về công nghệ – chúng tôi sẵn sàng tham khảo ý kiến của bạn về các vấn đề phát triển, triển khai các giải pháp công nghệ khác biệt và hỗ trợ phát triển cho doanh nghiệp của bạn.

Để tìm hiểu thêm về các giải pháp công nghệ