ĐÓN ĐẦU CÁC XU HƯỚNG CÔNG NGHỆ BÙNG NỔ TRONG NĂM 2024

Trong thời đại 4.0, công nghệ – kỹ thuật phát triển với tốc độ chóng mặt, mở ra nhiều xu hướng mới. Hãy cùng Alta Software đón đầu các xu hướng công nghệ hứa hẹn sẽ bùng nổ nhất trong năm 2024.

Sự ra đời của khoa học kỹ thuật đã đưa đời sống con người bước sang trang mới, thông minh và hiện đại hơn. Tốc độ đổi mới của công nghệ vẫn không ngừng nâng cao và ngày càng có nhiều đột phá hơn nữa. Việc cập nhật liên tục và nhanh chóng thích nghi với các xu hướng công nghệ mới sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai.

AI – TRÍ TUỆ NHÂN TẠO 

AI được dự đoán sẽ tiếp tục đột phá trong tương lai

AI là viết tắt của Artificial Intelligence, mang ý nghĩa trí tuệ nhân tạo. Cụm từ này chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với chúng ta ngày nay, AI thuộc lĩnh vực khoa học máy tính liên quan đến việc tự động hóa các hành vi thông minh. Nói một cách đơn giản, Trí tuệ nhân tạo hoạt động dựa trên cơ chế mô phỏng các suy nghĩ, nhận thức của con người vào hệ thống, thiết bị. Công nghệ này giúp máy móc có khả năng “suy nghĩ” và “tương tác” như con người.

Trong những năm gần đây, AI trở thành công nghệ được quan tâm rộng rãi và có xu hướng bùng nổ mạnh mẽ trong tương lai. Với những tính năng vượt trội, trí tuệ nhân tạo ngày càng được ứng dụng rộng rãi vào đa dạng các lĩnh vực: chăm sóc sức khỏe, kinh doanh, giáo dục, giao thông vận tải… Chính vì vậy, AI được các nhà hoa học dự đoán sẽ trở thành công nghệ đột phá nhất trong mười năm tới, có khả năng thay thế công việc của con người.

CÔNG NGHỆ VR VÀ AR

AR và VR mang đến những trải nghiệm mới lạ

VR (Virtual Reality) AR (Augmented Reality)  được “chẩn đoán” sẽ là xu hướng công nghệ nổi bật của 2024. Cả hai công nghệ này đều có khả năng mang đến trải nghiệm độc đáo, không giới hạn trong không gian ảo bất tận.

AR hay còn được gọi công nghệ thực tế ảo tăng cường, là sự kết hợp giữa thế giới thực và ảo bằng việc áp dụng các thông tin kỹ thuật số vào môi trường thực tế. Nói một cách đơn giản, AR sẽ thêm những yếu tố ảo vào thế giới thực nhờ vào việc sử dụng các thiết bị như điện thoại di động, máy tính bảng, kính AR. Công nghệ AR có thể mở rộng khung cảnh trong thế giới thực, mang đến cái nhìn phong phú, đa chiều hơn.

Trong khi đó, Công nghệ thực tế ảo – VR lại tạo dựng một môi trường ảo, xóa bỏ mọi khoảng cách không gian và thời gian. Thông qua các thiết bị chuyên dụng như kính VR, hệ thống phòng VR, người dùng như bước vào một thế giới mới với những trải nghiệm vô cùng chân thật. Việc bước vào không gian ảo đã mang chạm đến những trải nghiệm đỉnh cao, hiệu ứng đa giác quan như thị giác, thính giác, xúc giác và cả khứu giác.

Alta Software mang công nghệ AR đến sự kiện Motor Show 2019

Tại sự kiện Mortor Show VietNam 2019, Alta Software đã mang công nghệ AR để khách tham quan có được những trải nghiệm mới lạ và thú vị. Chỉ với một ứng dụng trên máy tính bảng, người dùng không chỉ được trải nghiệm các trò chơi, mà còn có thể biết được thông tin sản phẩm xe mà mình yêu thích bằng việc chụp lại bảng số.

AR vả VR được xem là những công nghệ mới, bức phá tiềm năng sáng tạo. Không chỉ hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực giải trí, mà cả hai công nghệ này đều có ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những tiện ích cho cuộc sống.

BIG DATA

Big Data hỗ trợ hoạt động của doanh nghiệp

Trong thời đại công nghệ 4.0, mạng lưới Internet phát triển nhanh đến chóng mặt, dẫn đến khó khăn trong việc nắm bắt và thấu hiểu nhu cầu của khách hàng. Do đó, Big Data ra đời như một lẽ tất yếu, hỗ trợ trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp.

Big Data là các tập dữ liệu vô cùng lớn và phức tạp mà các công cụ truyền thống không thể xử lý được. Big Data không chỉ là “kho dữ liệu khổng lồ” mà còn có khả năng thu thập, phân tích các thông tin quan trọng và đưa ra những đánh giá, dự đoán chính xác. Từ đó, doanh nghiệp có thể hoạch định các chiến lược phù hợp để đáp ừng nhu cầu của khách hàng.

Big Data dễ dàng nhận thấy nhất chính là các trang mạng xã hội hoặc sàn thương mại điện tử như Youtube, Netflix, Facebook, Tiktok… thường đưa ra những đề xuất phù hợp với mong muốn của mỗi cá nhân, nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Đồng thời, khả năng phân tích và đánh giá thông tin còn giúp doanh nghiệp xác định rủi ro, đưa ra những phương pháp giải quyết một cách nhanh chóng.

Tiếp nối sự phát triển của 2023, khoa học công nghệ năm 2024 hứa hẹn sẽ bùng nổ hơn nữa. Sự tiến bộ của khoa học công nghệ đã mang đến rất nhiều lợi ích cho đời sống, thúc đẩy kinh tế và xã hội phát triển. Nếu khai thác và ứng dụng một cách hợp lý, công nghệ sẽ trở “cánh tay đắc lực”, giúp con người giải quyết công việc một cách nhanh chóng, tiết kiệm sức lực.