GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ ĐIỆN TOÁN ĐÁM MÂY

Điện toán đám mây đang là xu hướng thịnh hành trong thế giới công nghệ thông tin. Nó là một số phiên bản của kỷ nguyên CNTT mới. Nếu bạn sử dụng một dịch vụ trực tuyến để gửi email, chỉnh sửa tài liệu, xem phim hoặc TV, nghe nhạc, chơi trò chơi hoặc lưu trữ ảnh và các tệp khác thì có khả năng là điện toán đám mây đang làm làm mọi thứ hoạt động. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc chưa biết về nó, hãy cùng Alta Software tìm hiểu sâu hơn về công nghệ này nhé.

Bạn biết gì về điện toán đám mây ?

Bạn biết gì về điện toán đám mây ?

Là một công nghệ đề cập đến các máy chủ, phần mềm và cơ sở dữ liệu được kết nối với các máy chủ đó, có thể được truy cập từ mọi nơi trên thế giới thông qua Internet. Máy chủ đám mây được đặt trong các trung tâm lưu trữ dữ liệu lớn và với sự trợ giúp của cái mà chúng tôi gọi là điện toán đám mây, người dùng và các công ty không còn cần máy chủ vật lý để chạy các chương trình, ứng dụng khác nhau hoặc để chạy các hoạt động kỹ thuật số hằng ngày. Điều này có nghĩa là bất kỳ công ty nào cũng sẽ giảm chi phí nếu sử dụng dịch vụ lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số, thay vì chọn mua các máy chủ mà công ty có thể tự quản lý và điều hành.

Lợi ích hàng đầu của điện toán dám mây

Lợi ích hàng đầu của điện toán đám mây

Một sự thay đổi lớn so với cách các doanh nghiệp sử dụng tài nguyên CNTT truyền thống vào điện toán đám mây. Dưới đây là năm lý do phổ biến mà các tổ chức đang chuyển sang dịch vụ điện toán đám mây.

Chi phí

Các giải pháp đám mây giúp bạn tiết kiệm tiền mua máy chủ, giấy phép phần mềm, lưu trữ, định vị, bảo trì hoặc nhân viên kỹ thuật cực kỳ chuyên môn. Chúng có chi phí thấp hơn vì chúng không sử dụng nhiều tài nguyên để chạy và chúng dường như có khả năng mở rộng và đáng tin cậy hơn nhiều so với hầu hết các ứng dụng.

Ngoài ra, các ứng dụng “đám mây” được hưởng lợi từ việc nâng cấp tự động, do đó, ứng dụng sẽ an toàn, mạnh mẽ và có các tính năng mới mà bạn không phải nỗ lực. Khi dữ liệu của bạn trên “đám mây”, bạn không cần phải mua bất cứ thứ gì . Tất cả đều chuyển sang gói đăng ký hàng tháng, bao gồm hoàn toàn mọi thứ cần thiết để nó hoạt động.

Tốc độ

Hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều được cung cấp tự phục vụ và theo yêu cầu. Do đó, ngay cả một lượng lớn tài nguyên máy tính cũng có thể được cung cấp trong vài phút, thường chỉ với một vài cú nhấp chuột, mang lại cho doanh nghiệp sự linh hoạt và giảm bớt áp lực trong việc lập kế hoạch công suất.

Năng suất

Các trung tâm dữ liệu tại chỗ thường yêu cầu nhiều “giá đỡ và xếp chồng” — thiết lập phần cứng, và phần mềm và các công việc quản lý CNTT tốn thời gian. Điện toán đám mây loại bỏ sự cần thiết của nhiều tác vụ này, vì vậy các nhóm CNTT có thể dành thời gian để đạt được các mục tiêu kinh doanh quan trọng hơn.

Độ tin cậy

Điện toán đám mây giúp sao lưu dữ liệu, khôi phục lại dữ liệu và liên tục việc kinh doanh dễ dàng hơn và ít tốn kém hơn vì dữ liệu có thể được sao chép tại nhiều trang web dự phòng trên mạng của nhà cung cấp dịch vụ đám mây.

Bảo mật và an toàn

Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây cung cấp một loạt các chính sách, công nghệ và kiểm soát nhằm củng cố sự bảo mật của đối tác về tổng thể, giúp bảo vệ dữ liệu, ứng dụng và cơ sở hạ tầng của đối tác khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn.

Ứng dụng điện toán đám mây

Ứng dụng điện toán đám mây

Dưới đây là một vài ví dụ về những gì có thể thực hiện được với các dịch vụ đám mây từ một nhà cung cấp dịch vụ đám mây:

  • Cơ sở dữ liệu đám mây
  • Kiểm tra và phát triển website, ứng dụng
  • Phân tích, vận hành Big Data
  • Lưu trữ dữ liệu website thông qua Cloud Server
  • Dễ dàng chia sẻ dữ liệu thông qua các nền tảng như: Google Drive, Dropbox, Shutterstock...

Các loại dịch vụ đám mây: IaaS, PaaS và SaaS.

Các loại dịch vụ đám mây

Ba mô hình cung cấp của Cloud Computing bao gồm IaaS, PaaS và SaaS. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm đặc trưng như sau:

Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS)

Các tổ chức sử dụng IaaS để thay thế phần cứng tại chỗ trong trung tâm dữ liệu cục bộ. Để đổi lấy số tiền hàng tháng, CSP sử dụng bộ xử lý, bộ nhớ, dung lượng lưu trữ và kết nối. Tổ chức sử dụng các tài nguyên này cho các máy chủ và nội bộ của minh.

Nền tảng như một dịch vụ (PaaS)

Một dịch vụ như vậy cung cấp cho các tổ chức môi trường để phát triển phần mềm và ứng dụng: tài nguyên phần cứng (CPU, bộ nhớ, lưu trữ, kết nối) + các dịch vụ cụ thể (máy chủ web, IDE, cơ sở dữ liệu, v.v.). PaaS có thể được sử dụng để phát triển phần mềm có thể được sử dụng trong nhà hoặc bán trên thị trường.

Software as a Service (SaaS)

Các ứng dụng phần mềm mà người dùng có thể truy cập bằng kết nối Internet. Ví dụ: Microsoft Office 365 hoặc Google Workspace (trước đây là G Suite)

Tạm kết

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết đã đem lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích và hiểu biết nền tảng về điện toán đám mây. Sử dụng điện toán đám mây là việc thực sự cần thiết trong thời kỳ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, công việc của bạn.

Kiều Thị Phương

 

Để tìm hiểu thêm về các giải pháp công nghệ