Ứng dụng Thiết bị ASUS IoT cho Giải pháp “Trạm Tái Sinh “ Aquafina – Nơi tái sinh vòng đời mới cho chai nhựa

I. Giới thiệu 

Hình 1: Giải pháp “ Trạm Tái Sinh “

Hiện nay, môi trường đang bị ô nhiễm ngày càng nhiều là một trong những vấn đề quan trọng và cần có những biện pháp xử lý kịp thời không chỉ  ở Việt Nam mà còn ở trên toàn thế giới. Nhìn thấy được tầm quan trọng đó, Aquafina hợp tác cùng Alta Media sản xuất ra sản phẩm “Trạm Tái Sinh” với vai trò tái chế chai nhựa, tạo ra sân chơi cho khách hàng chung tay tái chế các chai nhựa đã qua sử dụng và góp phần nâng cao ý thức mọi người về tầm quan trọng của bảo vệ môi trường.

Trạm Tái Sinh Aquafina được đánh giá là một ý tưởng táo bạo, khi đây là lần đầu tiên Alta Software đưa công nghệ máy Reverse Vending Machine (RVM) triển khai tại Việt Nam. RVM là loại máy tự động được tích hợp với công nghệ AI có khả năng thu gom, phân loại và tái chế các sản phẩm đã qua sử dụng. Khi khách hàng mang chai nhựa, lon rỗng có thể tái chế cho vào máy, thiết bị sẽ tự động nhận diện và xử lý mọi quy trình.

Nhờ vào tính năng hiện đại do Alta Software lập trình kết hợp cùng phần cứng tối ưu hoá Asus IoT EBS-I10, RVM tối ưu hóa quy trình thu gom và xử lý rác thải so với các phương pháp truyền thống khác. Do thiết bị có thể tự động phân loại nên sẽ tiết kiệm thời gian xử lý cũng như cắt giảm diện tích chôn lấp rác thải. Từ đó, góp phần khắc phục tình trạng ô nhiễm nhựa đang ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

II. Giải pháp kỹ thuật

Việc vận dụng khoa học công nghệ cùng với sự tiện lợi của phần cứng Asus IoT không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho môi trường, mà còn thúc đẩy cộng đồng cùng nhau chung tay hành động tái chế, bảo vệ hành tinh “xanh”. Dù có nhiều tính năng nổi bật, nhưng RVM lại rất dễ dàng lắp đặt. Điển hình là Aquafina đã triển khai hơn 30 thiết bị tại các địa điểm công cộng ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

ASUS EBS-I10 – Intel(R) Core(TM) i5-9500TE CPU @ 2,20GHZ x6 đóng vai trò là máy chủ liên kết các phần cứng bên trong máy là cầu nối giao tiếp giữa các thiết bị phần cứng với nhau. Asus IoT được cài đặt một ứng dụng dưới dạng Client – Server, hiện thị ứng dụng trực quan giúp người dùng thao tác trên màn hình để sử dụng. Mỗi thao tác của người dùng trên màn hình, Asus IoT sẽ gửi câu lệnh đó cho các thiết bị phần cứng như: camera nhận diện chai nhựa, bằng chuyền chai, bộ nghiền chai, các cảm biến nhận diện vật, … Sau mỗi ngày hoạt động, Asus IoT gửi kết quả báo cáo tổng quan về hoạt động trong ngày cho Cloud Server.

Hình 2: Tổng quan hệ thống

Kết quả đạt được

Dưới đây là một số hình ảnh minh họa của giải pháp được áp dụng cho hệ thống máy tái chế ( Reverse Vending Machine ) đang hoạt động cho chương trình “ Trạm Tái Sinh “ của nhãn hàng Aquafina Việt Nam.

Hình 3: Hệ thống quản lý trạm tái sinh

Hình 4: Trạm tái sinh được đưa vào hoạt động

IV. Kết luận

Với khả năng vượt trội về phần cứng của Asus IoT EBS-I10 đã cung cấp một giải pháp rất tiện ích cho dự án “Trạm Tái Sinh “ của Aquafina. Nơi tái sinh vòng đời mới cho chai nhựa, mang đến những tác động tích cực đến môi trường.

Nhờ thành công của dự án, trong tương lai trạm tái sinh sẽ phủ sóng nhiều tỉnh thành hơn, nâng cao tinh thần bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ trái đất, bảo vệ sức khoẻ của con người.

IV. Các chương trình đã áp dụng giải pháp